เบียร์ (Beer) มาจากอะไร?

คอเบียร์ต้องรู้! เบียร์ (Beer) ทำมาจากอะไร?







เหล่าคอ เบียร์ ทั้งหลายเคยถามใจตัวเองบ้างมั้ย!? ว่าเบียร์ที่เราดื่มทุกวันนี้มีส่วนผสมของอะไรบ้าง? กรรมวิธีการผลิตเบียร์นั้นเป็นมาอย่างไรและมีกี่ประเภท? อย่ารอช้า! ถ้าได้อ่านคัมภีร์นี้ รับรองว่าได้ความรู้แน่นปึก! แล้วจะได้คุยโม้กับเพื่อนๆ แบบเซียนเหมือนโตมาในถังเบียร์!!

"เบียร์มาจากอะไร?"

เบียร์เกิดจากส่วนประกอบหลัก 4 อย่าง คือ

1. ยีสต์ (Yeast) - ยีสต์ถูกใช้สำหรับทำให้เกิดแอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ โดยยีสต์จะบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ "Top Ferment - Ale Yeast" ยีสต์ที่ทำงานที่ผิวหน้าของน้ำเบียร์ และ "Bottom Ferment - Lager Yeast" ยีสต์ที่ทำงานด้านล่างของน้ำเบียร์

2. มอลต์ (Malt) - เมล็ดธัญพืชที่นำมาผลิตเบียร์ ชนิดมอลต์ที่ใช้ขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิต มอลต์แต่ละแบบล้วนมีผลต่อสีและรสชาติของเบียร์

3. ฮ็อปส์ (Hops) - ดอกฮ็อปส์เป็นพืชให้กลิ่นหอมและรสขม ช่วยเพิ่มอายุของเบียร์ มีหลายสายพันธุ์ที่ให้รสชาติต่างกันออกไป

4. น้ำ (Water) - เบียร์มีส่วนประกอบเป็นน้ำประมาณ 95% ขึ้นไป ดังนั้นน้ำที่ใช้ผลิตเบียร์เป็นสิ่งที่ brewmaster หรือคนต้มเบียร์ต้องคำนึงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรสชาติหรือแร่ธาตุในน้ำ 

ความคิดเห็น